Lão có hẳn một con thuyền do thằng con trai lão cầm lái đi buôn đồ đá

Lão có hẳn một con thuyền do thằng con trai lão cầm lái đi buôn đồ đá, trục đá, cối đá và tảng đá tròn lót chân cột nhà, cột đình, cột chùa, đá tảng vuông bán cho các đám cưới làng Nguyệt Hạ mua và lát đường theo tục lệ. Có dạo thằng con lão buôn toàn đồ sành: Ang sành, vại sành, chum sành. Có dạo lại toàn đồ đất: Nồi đất, ấm đất. Cũng tại cái thời thế nhiễu nhương lắm cướp trên sông, nên thằng con lão mới thủ một khẩu súng và một băng đạn trên thuyền, bị Ngô Quất bắt được quy tội làm Quốc dân Đảng và bị treo cổ. Thằng con lão mà sống thì bây giờ gia đình lão chả đến nỗi thua kém bất cứ một gia đình nào ở làng Nguyệt Hạ.

Lúc này lão ngồi rung đùi trên giường nghe tiếng sáo diều vang lên phía nhà Ngô Quất, đầu óc lão minh mẫn hẳn lên. Lão đoán thời tiết này có dông to. Lão quay sang hỏi vợ lão cũng đang ngồi thu lu ở giường bên cạnh:

– Bà thấy thằng Bức đi đâu rồi ?

– Cu ơi… cu ! – Bà lão cất tiếng gọi, đứa con lớn của thằng cả Lạnh long tong từ đâu chạy về khoanh tay cúi đầu đứng trước bà lão.

– Bẩm cụ gọi cháu có việc gì ạ ?

– Chú Bức mày đi đằng Vay ngu dep nào hả ?

– Bẩm cụ, chú Bức đang đánh gốc tre ngoài ngõ ạ.

– Gọi nó về đây cho cụ ông gặp. Mau lên.

Thằng bé lại long tong chạy long tong chạy ra cửa. Loáng sau Bức đã trần trùng trục lưng bóng nhẫy mồ hôi bước vào khoanh tay trước lão Kình:

– Bẩm ông gọi cháu ạ ?

– Nóc nhà tay Ngô Quất hôm nay có mấy diều hả ?

– Bẩm ông có bốn chiếc ạ. Hai chiếc "bì bì", "bô bô" của nhà ta, hai chiếc "ro ro" của nhà Tường nhà Mộc ạ.

– Này, ông bảo trời này có dông to đấy, lát nữa sang bảo nhà Tào, chuẩn bị diều buông… 

Bạn là người đang có nhu cầu về Nội, Ngoại thất vậy hãy truy cập website của chúng tôi http://tainghecucdinh.com để có thông tin hữu ích nhé !

Related Posts